Cùng tìm hiểu về kiến trúc hiện đại mới ở Việt Nam

Trong việc thiết kế và xây dựng bất cứ một công trình kiến trúc nào cũng sẽ cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc, kết cấu nhất định để có thể đảm bảo được tính kỹ thuật và tính mỹ thuật một cách chính xác của công trình đó. Phong cách kiến trúc hiện đại mới giống như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong toàn bộ thiết kế công trình, nó mang một vẻ đẹp thống nhất và có tính ghi nhớ cùng với sự biểu tượng rõ ràng. Hãy cùng tìm hiểu về lối kiến trúc độc đáo này qua bài viết sau đây.

Tầm quan trọng của lối kiến trúc hiện đại mới

Kiến trúc hiện đại ngày nay đã được xem là một trong 3 phong cách kiến trúc chủ đạo, nó có vẻ đẹp đặc trưng và mức độ ảnh hưởng cực kỳ sâu rộng nhất trên toàn thế giới. Với những sự đặc trưng về phong cách cũng như vật liệu… kiến trúc hiện đại thực sự chính là niềm khao khát và ước mơ của rất nhiều người muốn chinh phục. 

kien truc hien dai moi

Định nghĩa về kiến trúc hiện đại mới 

Kiến trúc hiện đại mới sẽ được hiểu là một khái niệm rất rộng, chúng được sử dụng để mô tả các công trình kiến trúc khác nhau tuy vậy nhưng lại có những đặc điểm tương đồng về sự đơn giản ở trong bố cục của hình khối kiến trúc, các tổ chức không gian, hay cũng như là cách thức tổ chức các loại mặt bằng tự do hay phi đối xứng. Mặt đứng của kiến trúc này đã loại bỏ hoàn toàn các chi tiết cầu kỳ, rườm rà của những trường phái cổ điển, tân cổ điển ở trước đó. Đồng thời sẽ sử dụng những vật liệu xây dựng cực kỳ hiện đại như là kính, bê tông, hoặc thép…

Trong đó, thiết kế của lối kiến trúc chính là việc tạo ra một kế hoạch quy ước để cho việc xây dựng một đối tượng hoặc một hệ thống như ở trong bản vẽ thiết kế, bản vẽ chi tiết kiến trúc của các quy trình kỹ thuật, thực hiện… Việc thiết kế kiến trúc hiện đại mang lại những ý nghĩa khác nhau, nhằm giúp phục vụ cuộc sống và sẽ mang đến một cuộc sống tốt đẹp và hoàn thiện hơn bao giờ hết.

Đặc điểm nổi bật và các phong cách của kiến trúc hiện đại

Tập trung vào các hình khối kiến trúc 

So với các loại hình khối kiến trúc cổ điển thì hình khối kiến trúc hiện đại thật sự tương đối đơn giản hơn. Các đường nét, chi tiết của hình khối đều sẽ hướng đến sự đơn giản cho đến tinh tế, không dùng quá nhiều chi tiết kiến trúc rườm rà, đầy phức tạp. Chúc được kết hợp với nhau, chúng cấu thành đem lại sự mạnh mẽ khỏe khoắn. Các dạng hình học được sử dụng cực kỳ phổ biến ở trong các công trình kiến trúc mới đó chính là hình lập phương, gấp khúc, vuông, chủ nhật… Điều này đã tạo nên sự phá cách ở trong các khối hình của kiến trúc, thể hiện sự độc đáo ở trong tư duy và cách thể hiện không gian.

Về cách thức tổ chức, bố cục không gian của lối kiến trúc này

các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại mới sẽ luôn được xây dựng và phát triển các đường dây thông năng sao cho hợp lý. Kiến trúc cổ điển sử dụng các công năng không được nhắc đến nhiều, chúng chỉ tập trung chi tiết của kiến trúc và các vòm cong trang trí kiến trúc… thì ở các công trình kiến trúc hiện đại mới, các dây chuyền công năng được sử dụng một cách tối ưu, các không gian và bố cục giao nhau ở trong lối kiến trúc này. Chúng đều được đề cập và được thể hiện một cách rõ ràng rành mạch. Về các kiểu thiết kế nhà biệt thự hiện đại, các công năng được sử dụng để bố trí các phòng ốc, diệkn tích, các phòng chức năng thật sự phù hợp với nhu cầu của từng công trình, sao cho thật sự tối ưu được điều kiện và cái mục đích sử dụng khác nhau.

Nguyên tắc màu sắc sử dụng cho kiến trúc hiện đại

Các trường phái kiến trúc cổ điển chủ yếu là vận dụng các loại gam màu trắng và vàng trong thiết kế, cùng với các sắc độ màu sắc khác nhau. Đương nhiên rằng màu sắc cũng sẽ khiến cho hình thức cổ điển sẽ trở nên cực kỳ nhàm chán, đi theo lối mòn. Vì thế mà ở trong kiến trúc hiện đại mới thì đặc biệt quan trọng về những cách sử dụng các loại màu sắc trong thiết kế. Màu sắc ở trong các kiến trúc hiện đại sẽ có thể là bất cứ màu sắc nào ở trong tự nhiên. Tuy vậy, màu sắc sẽ được lựa chọn theo cùng 1 tông để màu làm chủ đạo, thường thì sẽ là những mảng màu được thể hiện theo đúng những đặc trưng về các đường nét và hình khối, tông màu đậm, ấn tượng và rất nổi bật cũng đã được sử dụng một cách đầy khéo léo, giúp cho lối kiến trúc hiện đại càng thêm phần ấn tượng và độc đáo hơn cả.

kien truc hien dai moi

Đặc trưng về ánh sáng

Kiến trúc hiện đại mới đều mang đặc trưng về ánh sáng và vô cùng ấn tượng. Phong cách kiến trúc này luôn đề cao về yếu tố ánh sáng trong thiết kế. Không chỉ là các loại ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo cũng luôn được sử dụng phổ biến và đặc biệt tinh tế hơn cả ở trong các công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại mới. Hệ thống ánh sáng thì luôn được tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên bằng việc mở cửa sổ, cửa chính và mảng miếng, các hình khối không gian mà tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên để có thể mang lại cho công trình một vẻ đẹp ánh sáng ngập tràn, đầy sự tinh tế và hoa lệ.

Trên đây là một số thông tin cụ thể cũng như câu trả lời cho những ai đang tìm hiểu về lối kiến trúc hiện đại mới ở Việt Nam. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lối kiến trúc độc đáo và mới mẻ này.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *