Những tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện mới nhất hiện nay

Bệnh viện và các cơ sở y tế đóng vai trò quan trọng với mỗi người người dân. Trong những năm vừa qua, hệ thống cơ sở y tế của nước ta ngày càng mở rộng, nhiều bệnh viện được xây dựng và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, để xây dựng bệnh viện, những đơn vị thi công phải đảm bảo các tiêu chuẩn được nhà nước đặt ra.

Để hiểu hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện qua bài viết dưới đây nhé.

Những tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện bạn cần biết 

tieu chuan thiet ke benh vien

Hiện nay có nhiều bệnh viện được xây dựng với những chức năng, kích cỡ khác nhau, vì vậy, chúng cũng có những tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có một số tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện dành cho tất cả các bệnh viện như sau. 

Tiêu chuẩn về vị trí xây dựng

Xét về vị trí xây dựng, thiết kế bệnh viện, các đơn vị thi công cần đảm bảo vị trí đó phù hợp với kế hoạch đã được duyệt, có giao thông thuận lợi và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Khu vực xây bệnh viện cũng cần có vệ sinh thông thoáng, yên tĩnh. Bên cạnh đó, các đơn vị thi công cũng cần tránh những khu đất có môi trường bị ô nhiễm. 

Quy mô và diện tích của bệnh viện cũng được quy định cụ thể. Đối với những bệnh viện có trên 500 giường bệnh, diện tích sàn xây dựng bình quân là từ 80-90 m2/ giường bệnh. Các bệnh viện được xây dựng tại các đô thị khuyến khích thiết kế hợp khối, cao tầng.

Tiêu chuẩn về quy hoạch mặt bằng tại các thư viện

Khi thiết kế bệnh viện, các kiến trúc sư cần đảm bảo sự hợp lý, không bị chồng chéo giữa các bộ phận và trong từng bộ phận của bệnh viện. Các khu điều trị nội trú, khu khám bệnh đa khoa và khu điều trị ngoại trú cần được đảm bảo điều kiện vệ sinh và phòng bệnh tốt nhất. 

Tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện gồm một số yêu cầu cụ thể như: có lối đi riêng biệt để vận chuyển đồ dùng sạch, thuốc men, đồ ăn, rác, đồ dùng bẩn và cả những bệnh nhân không qua khỏi,… Các luồng giao thông này không được chồng chéo. Các hành lang, đường, dốc, cầu trong bệnh viện cần được thiết kế mái che, đảm bảo thuận tiện cho cả những người khuyết tật, những người phải sử dụng xe lăn. 

tieu chuan thiet ke benh vien

Tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn trong bệnh viện

Giữa các khoa, đặc biệt là khoa bệnh truyền nhiễm phải có những biện pháp cách ly hợp lí. Khoảng cách ly vệ sinh, an toàn giữa các khoa, các công trình và các khối nhà cũng được bố trí riêng biệt và có những quy định cụ thể. Ngoài các tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh, bệnh viện còn cần được trang bị thiết bị phòng cháy, chữa cháy. 

Các công trình trong bệnh viện 

Đối với một bệnh viện, khi thiết kế, các đơn vị thi công phải đáp ứng đáp ứng đầy đủ những công trình như sau: Khoa khám bệnh đa khoa và khu điều trị ngoại trú; khu điều trị nội trú; khu kỹ thuật nghiệp vụ; khu hành chính; khu hậu cần. Mỗi khoa lại có những tiêu chuẩn thiết kế riêng.

Chiều cao của các phòng theo tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện là 3m, đối với những nhà vệ sinh, phòng tắm và kho đồ vật bẩn cần có chiều cao tối thiểu là 2,4m. Các khu vô khuẩn, khu sạch cần có chiều cao tối thiểu là 3,3m. Các khu phụ trợ cũng có chiều cao tối thiểu là 3m. 

Thang máy là một trong những thiết kế cần thiết, không thể thiếu trong bệnh viện. Kích thước thang máy trong bệnh viện cần được đảm bảo chiều dài và chiều rộng tối thiểu là 1,3m x 2,1m. Thang máy cần đảm bảo cáng bệnh nhân và cho 4 người. Tốc độ của thang máy dành cho bệnh nhân không nên vượt quá 0,75m/s.

Ngoài việc đảm bảo quỹ diện tích đất dự phòng dành cho phát triển, và các khu vực để ứng phó các thảm họa, ta cần tính toán bổ sung mở rộng so với tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện hiện nay. Đặc biệt là diện tích của một số khu vực tập trung bệnh nhân và người nhà chăm sóc khi có thảm họa như sảnh, khu đợi khám, phòng cấp cứu và khu vực hồi sức cấp cứu… Không những thế, mỗi bệnh viện cần tổ chức thêm  1 hoặc 2 phân luồng riêng dành cho các bộ phận sảnh cấp cứu riêng khi có thảm họa xảy ra.

Các phòng như phòng mổ, phòng tiêu trùng, phòng mổ nội soi cần phải có diện tích lớn hơn so với tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện hiện nay để có thể đáp ứng diện tích cho những trang thiết bị và máy móc. Đồng thời, các bệnh viện cũng cần đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật để có thể kết nối, phục vụ công tác đào tạo và tham vấn hội chẩn từ xa. 

Kết luận 

Để xây dựng những cơ sở y tế và bệnh viện trên khắp nước ta, các đơn vị thi công cần chú ý đáp ứng nhiều yêu cầu và tiêu chuẩn về thiết kế, xây dựng. Bài viết trên đây đã nêu một số tiêu chuẩn thiết kế bệnh viện hiện nay. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu hơn về những yêu cầu xây dựng của các bệnh viện. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *