Tìm hiểu về bể thủy sinh biotop

Mỗi người nuôi cá cảnh lại chọn cho mình một phong cách thiết kế bể thủy sinh riêng. Phong cách, cách trang trí, setup nổi lên gần đây là thiết kế bể thủy sinh biotop. Vậy bể thủy sinh Biotop là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bể thủy sinh Biotop là gì?

be-thuy-sinh-biotop

Bể thủy sinh Biotop là phong cách thiết kế bể thủy sinh hướng đến việc tái tạo sinh cảnh, với phong cách này chúng ta hướng đến sự tự nhiên và mô tả lại một hệ sinh thái hoàn chỉnh ở một vùng lý xác định. Phong cách này hướng đến việc tạo nên một bể thủy sinh tự nhiên nhất, mô phỏng lại hệ sinh thái của một vùng nước có thể xác định được.

Về cơ bản thì, cộng đồng chơi bể thủy sinh Biotop trên thế giới có quy ước chung rằng, phân chia nó ra làm 3 hạng mục A, B, C. Dù có những đặc điểm khác nhau nhưng các loại bể đều phải tuân thủ chung theo những quy tắc nhất định.

Cách hình thái của bể thủy sinh Biotop

be-thuy-sinh-biotop

  • Bể thủy sinh Biotop loại A: Bao gồm quần thể thực vật, sinh vật trong phạm vị chủ đề của bể. Ví dụ như chủ đề của bể là mô tả vùng leaf litter của sông Rio Uaupes thì chỉ được phép thả nhóm sinh vật thuộc về khu vực này.
  • Bể thủy sinh Biotop loại B: Bao gồm quần thể thực vật, sinh vật có thể không sống chung trong một khu vực nhưng lại chia sẻ điều kiện môi trường sống giống nhau. Ví dụ như bể có chủ đề mô tả quần thể sông Rio Negro, các bạn có thể mix nhiều loại cá khác nhau không cùng một khu vực miễn là cùng sống trên sông Rio Negro.
  • Bể thủy sinh Biotop loại C: giống như loại B nhưng thực vật, sinh vật có thể đến từ nhiều nơi khác nhau nhưng lại có chung điều kiện môi trường sống. Ví dụ như bể mổ tả chủ đề sông Amazon black water thả một ít cá của sông Rio Preto, một ít khác của Rio Negro.

Tuy nhiên thì điều kiện kiên quyết để được gọi là bể thủy sinh biotop đó là việc tuân thủ nghiêm ngặt các yếu tố sinh học và phi sinh học của môi trường tự nhiên.

Các dạng địa hình thường được dùng cho bể thủy sinh biotop

be-thuy-sinh-biotop

Lòng sông, lòng suối, lòng hồ…

Đặc điểm của dạng địa hình này là vùng trũng nhất, do đó mà lượng mùn, rác thải hữu cơ rất nhiều, cường độ ánh sáng thấp và tối. Tại đây chúng ta có thể bắt gặp được những cành lũa, thân cây gỗ bị đổ, bị bão lũ cuốn trôi và tích tụ lại dưới đáy. Khi diễn tả dạng địa hình này, bạn phải thể hiện được không gian phía trên mở ra để tạo cảm giác chúng ta đang ở dưới đáy sông.

Bờ sông bờ suối.

Hãy hình dung ra một khu vực bờ sông hay bờ suối mà chúng ta hay bắt gặp, có vách đá, vách đất, địa hình thoải và dốc, có các loại cây thủy sinh mọc dưới nước, bám theo địa hình lên trên cận. Đâu đó ta còn có thể bắt gặp được những chùm rễ của những cây cạn vươn ra khu vực có nước. 

Nhìn chung thì khu vực này có  ánh sáng tốt, có nhiều rong rêu, tảo. Quan trọng là phải thể hiện được cho người xem thấy chúng ta đang lăn ngay sát mép nước và quan sát lên bờ. Không gian phải được mở ra trước mắt người nhìn trực tiếp vào bể.

Bờ sông, bờ suối nơi có cây ngập nước.

Ở những vùng nước như này, chúng ta thường bắt gặp thấy những thân cây còn sống chìm trong nước, với bộ rễ dài rộng, ngoằn ngoèo, cắm xuống bùn. Khu vực này thường có nước nông, nhiều lá cây mục và đặc biệt là bộ rễ ấn tượng. Đây là bố cục dễ làm theo chúng tôi đánh giá. Không gian thoải mái cho bạn sáng tạo, theo 2 dạng bể, mở ở giữa bể hoặc mở ra ở 2 bên.

Bố cục hỗn hợp.

Đó là vùng nước giao thoa giữa một phần rễ cây từ trên xuống và phần lũa nằm ở dưới đáy không gian được mở theo 2 hướng trái hoặc cộng với hướng lên trên.

Bố cục theo dòng suối

Phần này được tạo nên bởi chất liệu dòng suối thường thấy là sự đan xen hợp lý của các viên đá cuội, sỏi, cùng với bùn đất và rong rêu.

Các yếu tố của bể thủy sinh biotop mà bạn cần phải nghiên cứu

Trong 1 sinh cảnh tự nhiên các yếu tố này rất ít khi thay đổi và hình thành nên những quần thể động thực vật đặc hữu riêng biệt. Khi mà các yếu tố này có sự thay đổi, nó sẽ kéo theo sự thay đổi quần thể động thực vật, và như vậy sinh cảnh cũng sẽ thay đổi theo.

be-thuy-sinh-biotop

  • Các bạn có thể hình dung một cách đơn giản là cùng 1 dòng sông nhưng hạ lưu sẽ khác với thượng lưu. Các yếu tố phi sinh học, bao gồm thông số thành phần hóa học của nước. Các dạng màu và độ trong nước quyết định bởi thành phần hóa học và chất dinh dưỡng có trong phù sa. Tốc độ dòng chảy, tốc độ hòa tan oxy và nhiệt độ. Độ sâu cùng với đặc tính của lớp nền.
  • Các yếu tố sinh học bao gồm: Gỗ vụn, lá vụn, các loại mùn vô cơ và hữu cơ tạo điều kiện cho sự hình thành nên lớp thực vật thủy sinh và tảo. Các yếu tố này phụ thuộc vào thảm thực vật sống ven sông.
  • Và cuối cùng là yếu tố sinh cảnh giúp phân định cụ thể, chính xác, môi trường sống của từng loài. Ví dụ thường thấy nhất là bể biotop chơi Neon vua với lớp nền cát, mụn và vụn lá, lũa mục cùng với nhiều không gian bơi. Nhìn bẩn bẩn nhưng cá lại rất thích.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về bể thủy sinh biotop mà chúng tôi đã gửi đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm kiến thức về bể biotop.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *