Khi bố trí thép cầu thang răng cưa cần đặc biệt lưu ý gì?

Đối với các ngôi nhà cao tầng thì việc sở hữu một chiếc cầu thang kiên cố là điều vô cùng cần thiết. Hiện nay nhiều gia chủ đã chọn những chiếc cầu thang răng cưa vì nó vừa tiện lợi lại vừa đạt tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên để đạt được những lợi ích này thì phải cần đảm bảo cách bố trí thép cầu thang răng cưa thật phù hợp. Cùng tìm hiểu những lưu ý sau đây để có thể sở hữu một chiếc cầu thang răng cửa hoàn hảo nhé!

Những nguyên tắc cần biết khi bố trí cốt thép của cầu thang

Việc đầu tiên khi bố trí thép cầu thang răng cưa nói riêng hay bất kì loại cầu thang nào nói chung đó chính là việc tính toán thật kỹ. Thép chịu lực được bố trí để chịu momen còn thép chịu lực cắt là thép đai. Bảng cầu thang được thiết kế đúng khi nó chịu được cả lực cắt và momen.

bo tri thep cau thang rang cua

Ngoài ra còn phải tuân thủ một số nguyên tắc như neo, nối thép,… Riêng việc nối thép thì không cắt quá 50% nếu trên cùng một tiết diện, cốt thép chịu lực kéo neo phải lớn hơn 30d và chịu nén hơn 20d.

Bố trí thép cầu thang răng cưa cần lưu ý gì?

Để có chiếc cầu thang hoàn hảo thì điều cần lưu ý nhất chính là phần trụ và cốt thép phải thật sự chắc chắn. Vì thế cần phải lưu ý những điều quan trọng sau đây

Phần lan can cầu thang nên được thiết kế thật thông thoáng, dùng sắt uốn cầu cho cầu thang đẹp hơn so với xây gạch đặc.

Chiều cao lan can sẽ tính theo khoảng cách từ trung tâm mặt bậc thang đến tay vịn là 900mm và chiều rộng thân thang sẽ khoảng từ 0.9m – 1.2m.

bo tri thep cau thang rang cua

Mép bậc thang không nên trang trí hoa văn, họa tiết phức tạp vì nó sẽ làm người sử dụng cảm thấy khó khăn và thậm chí ảnh hưởng xấu đến việc đi lại hàng ngày.

Bạn có thể dùng các mẫu ốp cầu thang hiện đại để ốp mặt ngoài để giúp cầu thang trở nên sang trọng hơn.

Một lưu ý quan trọng khi bố trí thép cầu thang răng cưa chính là phải làm phẳng cả mặt trong và ngoài, tránh độ dốc để ảnh hưởng đến việc di chuyển.

Chiều rộng của chiều nghỉ phải phù hợp và không nhỏ hơn chiều rộng của thân thang làm quá trình di chuyển mất đi tính thuận lợi.

Xây dựng cầu thang răng cưa cần quan tâm vấn đề gì?

Ngoài các vấn đề liên quan đến việc bố trí thép cầu thang răng cưa thì việc xây dựng nó cũng cần phải có những lưu ý đặc biệt sau đây

Khi xây dựng phải quan sát và chọn các bậc cầu thang đều, không bị nứt hay lồi lõm khiến cho việc di chuyển trở nên nguy hiểm.

Theo các chuyên gia phong thủy thì khi xây dựng cầu thang phải tránh để chân cầu thang và đỉnh cầu thang đối diện với cửa chính cũng như không được bắt đầu hoặc kết thúc ngay trước cửa nhà vệ sinh.

bo tri thep cau thang rang cua

Bạn hãy đặt một chiếc đèn chùm trên đỉnh cầu thang vừa giúp chiếu sáng cho lối đi vừa đạt được hiệu quả phong thủy tốt nhất.

Cầu thang vừa là lối đi vừa mang đến những điềm phong thủy cho gia đình vì vậy phải chọn vật liệu thật chắc chắn như kim loại, gỗ, bê tông. Và hướng tốt cho cầu thang làm bằng kim loại chính là Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc.

Màu sắc của cầu thang cũng là điều cần hết sức lưu ý khi xây dựng hay bố trí thép cầu thang răng cưa vì nó ảnh hưởng đến phong thủy và vượng khí cho gia đình. Và đặc biệt không nên dùng màu đỏ cho cầu thang vì như thế sẽ khiến gia chủ gặp rủi ro.

Với thiết kế linh hoạt, thuận tiện và phù hợp với nhiều cấu trúc nhà nên mẫu cấu trúc cầu thang răng cưa đang được nhiều gia chủ ưa chuộng. Tuy nhiên hãy lưu ý các vấn đề trên đây khi bố trí thép cầu thang răng cưa để vừa thuận tiện cho việc đi lại vừa mang phong thủy tốt cho gia đình nhé!

 

 

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *