Cách tính công suất tiêu thụ điện ( kwh ) cho những bạn cần

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng thắc mắc hay băn khoăn về việc không biết lý do vì sao tháng này tiền điện nhà mình lại cao đến thế? Hay bạn muốn tìm hiểu về cách tính công suất tiêu thụ điện (KWH). Để có thể vừa hiểu cách tính toán mà vừa có thể tự mình chủ động hơn trong công tác quản lý sử dụng các thiết bị điện trong gia đình. Vậy thì hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách tính công suất điện tiêu thụ ( KWH ) như thế nào nhé!

Công suất tiêu thụ điện là gì?

cách tính công suất tiêu thụ điện ( kwh )

Công suất tiêu thụ điện năng được hiểu một cách đơn giản là các thông số được hiển thị để người dùng có thể biết được chính xác các thiết bị gia dụng của nhà mình sử dụng bao nhiêu điện năng. Bạn cũng có thể hiểu nôm na đó là lượng điện mà gia đình bạn tiêu tốn trong 1 tháng để vận hành các thiết bị trong nhà, từ đó có thể căn cứ để tính toán được số tiền điện sử dụng mỗi tháng và chi phí phải chi trả là bao nhiêu.

Cách tính công suất tiêu thụ điện ( kwh ) trong gia đình thường sẽ được dựa theo các thông số được ghi trên thiết bị gia dụng. Nó giúp cho bạn có thể dễ dàng trong việc lựa chọn được thiết bị có công suất phù hợp nhất với nhu cầu cũng như chi phí, điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

Cách tính lượng điện năng tiêu thụ trên thiết bị

Nếu bạn muốn biết rằng mỗi tháng nhà bạn tiêu hết bao nhiêu điện năng theo kWh thì điều đầu tiên trước hết bạn cần làm chính là biết cách tính công suất tiêu thụ điện (KWH) trên các thiết bị gia dụng trong nhà đã nhé. Các bước ấy bao gồm những công đoạn như sau:

Tìm công suất trên nhãn của các thiết bị điện

cách tính công suất tiêu thụ điện ( kwh )

Hiện nay hầu hết trên các thiết bị gia dụng, đồ điện tử đều có gắn bảng công suất tiêu thụ lượng điện theo năm hoặc để bên dưới của thiết bị. Và công suất ấy có đơn vị ký hiệu chính là “W”. Bạn có thể nhận thấy công suất tiêu thụ của các thiết bị gia dụng một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất, và thông thường đó cũng chính là công suất tối đa mà một thiết bị trong gia đình bạn hoạt động. Nhưng nếu trong trường hợp một số thiết bị không ghi rõ mức công suất cụ thể thì bạn nên lấy mức công suất cao nhất để làm thước đo nhé!

Một điều nữa bạn cũng nên lưu ý đó chính là mức công suất tối đa mà thiết bị có thể hoạt động thường sẽ cao hơn rất nhiều so với công suất hoạt động trên thực tế.

Tính lượng điện tiêu thụ

Sau khi bạn đã nắm rõ công suất hoạt động của một thiết bị điện bạn hoàn toàn có thể dễ dàng hơn trong việc tính lượng điện năng tiêu thụ của từng sản phẩm gia dụng trong gia đình. Cụ thể cách tính công suất tiêu thụ điện (kwh) sẽ được hướng dẫn như sau:

Lượng điện năng mà thiết bị tiêu thụ trong một khoảng thời gian nhất định = công suất hoạt động x thời gian mà thiết bị đó được sử dụng.

Trong đó cụ thể: lượng điện năng mà thiết bị tiêu thụ sẽ tính bằng đơn vị là kwh, công suất hoạt động với đơn vị là Kw và còn lại thời gian sử dụng sẽ tính trên đơn vị là giờ. Như vậy bạn có thể hiểu đơn giản hơn chính là nếu nhà bạn đã tiêu hết 1000w/h tức là tương đương với việc sử dụng hết 1 số điện.

Cách tính tiền điện theo KWH

cách tính công suất tiêu thụ điện ( kwh )

Khi bạn đã hoàn thành cho việc tính toán xong lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị gia dụng trong nhà mình trong khoảng thời gian là 1 tháng thì việc cuối cùng đơn giản là bạn chỉ cần lấy tổng số điện năng đã được tiêu thụ của các thiết bị ấy trong tháng nhân với giá tiền điện hiện hành. Như vậy là bạn đã có thể tự mình tính được số tiền điện trong vòng 1 tháng của gia đình mình rồi đấy! Nếu bạn muốn tính theo năm thì chỉ cần nhân với 365 ngày là được. Cách tính công suất tiêu thụ điện ( kwh ) cũng khá đơn giản đúng không nào!

Một điều nữa bạn cũng cần lưu ý chính là nếu với thiết bị nào không hiển thị rõ công suất cụ thể thì bạn có thể tính với công suất cao nhất của thiết bị nhé! Tuy nhiên so với thực tế thì chi phí mà bạn phải trả cho lượng điện năng tiêu thụ sẽ luôn thấp hơn rất nhiều so với mức dự tính ban đầu của bạn. Vì thế mà đa số với mỗi thiết bị gia dụng bạn ít khi sử dụng đến chúng sẽ tối đa với công suất cao nhất.

Làm sao để có thể tiết kiệm điện năng hiệu quả cho gia đình bạn

Sử dụng những thiết bị điện có tính năng tiết kiệm điện

Bạn nên lưu ý đối với những thiết bị điện như máy lạnh, tủ lạnh hoặc máy giặt, … thì điều đầu tiên nên quan tâm khi lựa chọn chính là sử dụng những dòng máy được tích hợp với tính năng tiết kiệm điện như Inverter. Điều này rất quan trọng cũng như giúp ích được cho gia đình bạn khá nhiều trong chi phí điện hàng tháng đấy.

Tiến hành rút điện khi không sử dụng

cách tính công suất tiêu thụ điện ( kwh )

Hiện nay vẫn còn kha khá gia đình còn thói quen là cắm điện thường xuyên và để đó chứ không sử dụng đến thiết bị. Và rồi vấn đề xảy ra chính là thấy tiền điện tháng này lại vùn vụt tăng cao mà không rõ lý do. Bạn từng nghĩ khi không hoạt động thì thiết bị sẽ không tiêu tốn điện năng, thì quan niệm này hoàn toàn sai rồi đấy! Vì chỉ cần có nguồn điện còn kết nối thì sự hao tổn vẫn sẽ xảy ra. Vậy lời khuyên dành cho bạn chính là nên rút ngay điện ra khi bản thân không còn sử dụng đến nó nữa. Điều này cũng sẽ giúp cho thiết bị điện của gia đình có tuổi thọ cao hơn.

Bài viết trên đã phần nào đề cập đến cách tính công suất tiêu thụ điện ( kwh ) cũng như phương pháp nào để có thể tiết kiệm điện năng cho gia đình của bạn. Hy vọng những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn chủ động hơn trong việc quản lý tài chính cũng như việc sử dụng các thiết bị điện một cách hiệu quả nhất nhé!

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *