Làng quê của nông thôn Việt Nam xưa và nay khác nhau như thế nào?

Khi nhắc tới làng quê Việt Nam thì trong mắt của mọi người thường sẽ nghĩ tới hình ảnh  những con sông quê xanh ngát, lũy tre làng hay những cánh đồng lúa vàng bát ngát. Làng quê nông thôn Việt Nam xưa và nay là một thú gì đó rất đỗi quen thuộc nhưng cũng đã có nhiều sự chuyển biến mới lạ. Hãy cùng tìm hiểu về những chuyển biến đó qua bài viết sau đây. 

Sự ra đời của làng quê nông thôn Việt Nam xưa

Nông thôn Việt Nam là hình ảnh được hình thành nên từ 3 yếu tố chính không thể thiếu của đó là: Nghề trồng lúa, người trồng lúa và làng trồng lúa. Chúng vẫn thường còn được gọi là Tam Nông. Thế nên làng quê nông thôn Việt Nam ta từ xa xưa luôn được gắn liền với hình ảnh những con trâu hay cánh đồng lúa thơm ngát mùi mạ non. 

nong thon viet nam xua va nay

Theo nhiều những sử sách được ghi chép lại thì làng quê nông thôn Việt Nam ta đã xuất hiện ở thời Văn Lang, cho đến thời điểm của thời Lý thì hệ thống làng Việt đã rất được phát triển. Mọi người cùng chung sống với nhau và được chia thành từng xóm nhỏ, nhiều xóm nhỏ tạo thành một ngôi làng.

Từ thế kỷ XV trở đi thì ngoài việc mà chống lại các loài thú dữ thì những người dân trong các làng đã phải cùng nhau chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, thường xuyên kháng chiến chống lại giặc ngoại xâm và chống lại các việc cướp bóc do những bọn đạo tặc thường xuyên gây ra. Tại thời điểm này thì làng quê Việt đang dần trở thành một tổ chức khá chặt chẽ và có quy củ rõ ràng. 

Dù là nông thôn Việt Nam xưa và nay thì đều có những quy định rõ ràng từ những lễ nghi, nét sinh hoạt hàng ngày, học tập hay ngôn ngữ để có thể làm tiêu chuẩn cho cuộc sống. Mỗi một ngôi làng nhỏ sẽ thờ một vị thần nào đó mà họ tôn sùng. Chính vì những điều này đã tạo nên được nhiều nét độc đáo về phong tục tập quán cũng như là bản sắc văn hóa riêng mang đậm phong cách Việt Nam. Có lẽ một điểm chung nhất của tất cả các làng quê Việt Nam từ xưa cho tới bây giờ vẫn không thay đổi đó chính là hình ảnh về cây đa, sân đình, giếng nước hay các đồng quê thanh bình.

Nông thôn Việt Nam xưa và nay theo sự phát triển hiện đại hóa

Từ khi chính sách Tam Nông được Đảng và Nhà nước ta thực hiện, tức là nông dân, nông thôn và nông nghiệp. Trong bối cảnh đất nước ta đang dần tiến bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa và từng bước hội nhập với quốc tế. Nhà nước ta đã cố gắng rất nhiều trong việc giảm được tỷ lệ dân số sản xuất nông nghiệp và áp dụng những tiến bộ về khoa học kỹ thuật hiện đại trong nông nghiệp để có được năng suất cao hơn. Từ đó vùng quê nông thôn Việt Nam ta dần dần có nhiều sự những thay đổi mới mẻ, kết cấu của nông thôn cũng trở nên đa dạng và phong phú hơn bao giờ hết. 

nong thon viet nam xua va nay

Loại hình được xem là phát triển phổ biến trong giai đoạn này chính là sự kết hợp giữa công nghiệp và nông nghiệp cùng các sản phẩm dịch vụ phổ biến. Rất nhiều các làng nghề truyền thống đã sản xuất ra được khá nhiều những mặt hàng đạt tiêu chuẩn và chất lượng để có thể xuất khẩu sang nước ngoài. Cùng với đó là phát triển những ngành nghề về du lịch và dịch vụ; hàng năm có đến hàng ngàn lượt khách du lịch trong nước cũng như là nước ngoài đến để thăm quan và trải nghiệm. Nông thôn Việt Nam xưa và nay đã dần có được những sự chuyển mình một cách sôi động và sắc nét hơn. 

Văn hóa của người dân Việt Nam ta là được sinh ra từ những miền nông thôn quen thuộc, cánh đồng lúa chính vàng hay lũy tre xanh đầu đình. Dù là nông thôn Việt Nam xưa và nay có nhiều sự khác nhau đi chăng nữa thì chúng ta cũng cần phải gìn giữ và bảo vệ những nét đẹp của làng quê. Bên cạnh đó thì cũng phải biết xây dựng và phát triển cùng nông thôn ngày càng hiện đại và phát triển để đất nước ngày càng giàu mạnh hơn nữa nhé. 

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *